Những tác phẩm hay nhất của Nguyễn Nhật Ánh - P.3

10/04/2018   1107

Tuyển tập và chọn lọc những truyện ngắn, truyện dài hay nhất của Nguyễn Nhật Ánh - P3

♦ Út Quyên và  tôi

“Út Quyên và tôi” là tập truyện ngắn hay, chân thật về tuổi thơ. Những trò nghịch ngợm tuổi học trò thật dễ thương, rồi cả tình cảm anh em trong nhà cũng thật đẹp, tuy luôn chỉ điểm những khuyết điểm của nhau như cả hai đều yêu thương và che chở nhau (Út Quyên và tôi).
Những truyện ngắn trong tập truyện này đều có một ý nghĩa riêng nhưng chúng đều hay và xúc động. Mỗi truyện ngắn một tình huống, một nét ngây ngô riêng, một khía cạnh để ta suy ngẫm và hồi tưởng về tuổi thơ, về tình bạn, tình anh em trong sáng và rất đẹp, cho dù đôi khi ta có những suy nghĩ, những trò phá phách không được “tốt” cho lắm nhưng tình bạn, tình anh em vẫn còn mãi và hiện ra rất đẹp. Tuy mỗi truyện chỉ khoảng vài trang nhưng đã cho thấy đầy đủ và khá rõ về những tình cảm đẹp đẽ thời thơ ấu.

Xem đầy đủ nội dung tại: Thư viện - Phòng đọc sách. Ký hiệu sách: 895.922 NG-A

♦ Thiên thần nhỏ của tôi

Cuốn sách như là một làn hương hoa dại nhè nhẹ, bình dị mà để lại trong lòng người đọc một niềm vui hồn nhiên, cùng nỗi buồn man mác.
Cuốn sách kể về tình bạn trong sáng của Kha và Hồng Hoa. Họ cùng chơi với nhau trong khu vườn sau nhà.  Từ đá cỏ gà, tập cho chim nói đến những thứ đơn giản đến dễ thương như thả chiếc lá xuống giếng rồi ngồi nhìn hàng giờ, nằm lăn lóc trên cỏ đọc sách Trèo lên cây mận, bỏ hoa rơi xuống giếng nước, nói chuyện với chim sáo. Câu chuyện không chỉ kể về tình bạn của những đứa trẻ, đan xen đó là mâu thuẫn, sự phân hóa, nổi khổ cực mà con người phải gánh chiệu trong một thời kỳ lịch sử mà đôi vai bé nhỏ gánh chịu hết những điều khổ đau ấy là những đứa trẻ tội nghiệp. Kết thúc câu chuyện là một dấu chấm lửng đáng thương. 

Xem đầy đủ nội dung tại: Thư viện - Phòng đọc sách. Ký hiệu sách: 895.922 NG-A

♦ Bong bóng lên trời

Đây là một câu chuyện đầy tính nhân văn với sự tương phản giàu nghèo giữa những người không cùng số phận. Kể về cuộc sống mưu sinh của cậu bé bán kẹo kéo - Thường và tình bạn hồn nhiên, cao thượng của Thường với cô bé bán bong bóng-Tài Khôn.  Ở nơi góc chợ ồn ào hôi hám vẫn có những tâm hồn thánh thiện biết bao nhiêu. Đó là hai đứa trẻ nghèo về vật chất nhưng luôn sống rộng lượng, tha thiết với cuộc đời. Luôn an ủi nhau vượt qua mặc cảm đói nghèo để nuôi dưỡng ước mơ, chúng không mơ về những thứ xa xỉ phồn hoa, nhưng trong trái tim non nớt của hai đứa trẻ ngây thơ, chúng vẫn ước mong nhất định phải trở thành người tử tế.

Đây thực sự là một câu chuyện đẹp, từ lời văn đến cốt truyện, từ nhân vật đến cách khắc họa nội dung. Như dòng suối mát lành, giúp ta gột rửa đi những bụi bặm mệt nhoài của hiện thực cuộc sống đầy rẫy bon chen, tàn khốc.  

Xem đầy đủ nội dung tại: Thư viện - Phòng đọc sách. Ký hiệu sách: 895.922 NG-A

♦ Nữ sinh

Bất cứ ai từng có những mối tình vụng dại tuổi học trò chắc hẳn đều ít nhiều đồng cảm với nhân vật trong cuốn sách. Câu chuyện cho ta thấy hình ảnh ba cô nữ sinh học giỏi nhưng rất nghịch ngợm. Một cậu học sinh ngỗ nghịch nhưng rồi được cảm hóa bởi tấm lòng của một người thầy giáo trẻ mới ra trường. Câu chuyện mô tả rất sinh động và chân thật về tình cảm tuổi mới lớn, những mối tình học trò có thể không đi đến đâu cả, đột ngột vỡ tan như bong bóng xà phòng, nhưng lại đẹp đẽ biết bao. Chúng góp một phần quan trọng vào những kí ức tuổi học trò, khiến ta trưởng thành hơn, mạnh mẽ hơn.
Cuốn sách cũng cho thấy rõ hơn cuộc sống của học trò trong những năm 90 của thế kỷ trước. Cho dù cách nhau đến vài thập kỷ, nhưng học trò thời nào vẫn thế, vẫn tinh nghịch, dễ thương, vẫn xứng với cái danh “nhất quỷ nhì ma, thứ ba học trò”. 

Xem đầy đủ nội dung tại: Thư viện - Phòng đọc sách. Ký hiệu sách: 895.922 NG-A
♦ Quán gò đi lên

Quán gò đi lên – một câu chuyện về quán ăn xứ Quảng. Xuyên suốt truyện là cuộc sống của những con người trong quán với rất nhiều tình huống hài hước khiến người đọc không thể nhịn cười. Một quán ăn nhỏ bé giữa lòng thành phố Sài Gòn luôn nhộn nhịp tựa như một bến đỗ bình yên, tránh xa những cái xô bồ, mệt mỏi của thành phố năng động. Một quán ăn mà người phục vụ là những cô bé, cậu bé tính cách khác nhau, hoàn cảnh gia đình khác nhau. Ở đó, mỗi người có một số phận, một hoàn cảnh nhưng ở họ vẫn toát lên một sức sống mãnh liệt, một tình yêu vô bờ giữa những con người với nhau. Bên cạnh những tiếng cười, còn có những chuyện tình, một nửa ngọt ngào, một nửa chua xót – chính những vị chua, vị ngọt này càng khiến truyện thêm gần gũi. Truyện viết ngắn, hóm hỉnh với những câu đối thoại chân thật , mộc mạc sẽ làm bạn bật cười .

Xem đầy đủ nội dung tại: Thư viện - Phòng đọc sách. Ký hiệu sách: 895.922 NG-A

♦ Ngôi trường mọi khi

Nhẹ nhàng, trong sáng, dễ thương và giàu tính nhân văn, có lẽ là những từ phù hợp nhất để miêu tả cuốn sách này.
Đây là những câu chuyện về nhóm bạn học sinh năm đầu cấp ba với bao kỷ niệm vui buồn hờn giận, bao nhiêu trò tinh nghịch của tuổi mới lớn trong những ngày cắp sách đến trường. Với những Hạt tiêu, Tóc ngắn, Hột mít, Bảnh trai, Răng chuột, Mặt mụn có lẽ tượng trưng cho từng thành viên mà trong lớp lúc nào cũng phải có, đã tạo nên không khí của một lớp học thật dễ thương với bao nhiêu tình cảm yêu thương, cảm động và gần gũi. Câu chuyện gợi nhớ cho người đọc những miền ký ức với bao kỷ niệm thân thương tuổi học trò mà ai cũng đã trải qua và không bao giờ có thể trở lại. 
Cuốn sách là sự lựa chọn cho những ai chọn lựa giữ lấy quá khứ tận trong tim để tìm về mỗi tối sau những bề bộn của cuộc sống người lớn.

Xem đầy đủ nội dung tại: Thư viện - Phòng đọc sách. Ký hiệu sách: 895.922 NG-A

Xem thêm

>> Những tác phẩm hay nhất của Nguyễn Nhật Ánh - P.1

>> Những tác phẩm hay nhất của Nguyễn Nhật Ánh - P.2

 

Thông tin chi tiết
Tác giả: Nguyễn Nhật Ánh
Năm xuất bản: 2017
Ký hiệu xếp giá: 895.922 NG-A