Nhật ký Đặng Thùy Trâm

14/10/2019   422

Hướng tới chào mừng kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Thư viện Công thương xin giới thiệu tới bạn đọc cuốn sách "NHẬT KÝ ĐẶNG THÙY TRÂM" do NXB Hội Nhà văn ấn hành.
Đại văn hào Nga M.Gorki đã viết: "Đời thiếu mẹ hiền, không phụ nữ-anh hùng, thi sĩ hỏi còn đâu?" Đúng vậy, phụ nữ là nửa thế giới. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, bất kỳ nơi đâu ta cũng đều thấy bóng dáng của người phụ nữ.
Trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước có một người con gái tên Đặng Thùy Trâm-tác giả của những trang nhật ký "có lửa" gây xúc động lòng người, tái hiện cuộc chiến tranh khốc liệt của nhân dân ta chống xâm lược cũng như ghi lại những diễn biến xúc cảm của người con gái Hà Nội cương nghị, thủy chung, trong sáng, thánh thiện trong suốt chặng đường chiến đấu và làm việc với vai trò là nữ bác sỹ ở chiến trường.
Có thể nhiều bạn đọc trẻ sẽ hỏi: Tại sao một cuốn nhật ký viết trong chiến tranh lại cho chúng tôi một tấm gương để bảo chúng tôi học theo chứ gì? Không đâu bạn ạ. Ở cuốn sách này bạn sẽ không tìm thấy những lời khuyên nhủ mà chỉ bắt gặp một con người với một cuộc sống cụ thể của thời chiến. So với lớp thanh niên ngày nay, người thanh niên của hàng chục năm trước có một cách sống khác, một cách sống không lắm chiều cạnh phong phú, không tự do nhiều vẻ, nhưng lại trong sáng thánh thiện đến kỳ lạ. Sự tận tụy làm người của Thùy Trâm là nhân tố khiến cho những người lính Mỹ khác hẳn về lý tưởng cũng phải kính trọng. Còn với chúng ta, tin rằng nó cũng có những hiệu ứng tương tự.
Nhật ký Đặng Thùy Trâm có cái nhân tố nhân văn đầy bí mật đó. Nếu cuốn sách có thể giúp mỗi người sau khi đọc xong quay trở lại tìm ra những thiết tha cao đẹp và cả những cay đắng bi thảm có thể có trong kiếp người của chính mình, tức là sự hy sinh của một con người ở tuổi 27 có thêm một ý nghĩa chân chính.

Thông tin chi tiết
Tác giả: Đặng Thùy Trâm
Năm xuất bản: 2005
Ký hiệu xếp giá: 813 ĐĂ-T