GIỚI THIỆU THƯ VIỆN

1./ Lịch sử hình thành và phát triển
Từ năm 1976, Thư viện Trường Cao đẳng Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh đã được xây dựng cùng những ngày đầu thành lập Trường. Qua các thời kỳ, Thư viện luôn được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo để không ngừng đổi mới và đầu tư về mọi mặt như là: đầu tư cải tạo cơ sở vật chất, trụ sở và trang thiết bị hiện đại; thường xuyên bổ sung nguồn lực thông tin tài liệu giấy và tài liệu số; tuyển dụng và nâng cao chất lượng đội ngũ nhân lực; đổi mới và cập nhật các sản phẩm và dịch vụ thông tin - thư viện hỗ trợ hoạt động giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học cho đội ngũ cán bộ quản lý, giảng viên và sinh viên toàn trường.

2./ Chức năng
Là đơn vị tham mưu cho Lãnh đạo trường về công tác thư viện phục vụ công tác giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học của Trường. Tổ chức thực hiện các hoạt động nhằm cung cấp tài liệu phục vụ cho việc giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học của viên chức và Sinh viên học sinh.

3./ Nhiệm vụ
- Xây dựng quy hoạch, kế hoạch hoạt động dài hạn và ngắn hạn của thư viện; tổ chức điều phối toàn bộ hệ thống tư liệu của thư viện trong Trường. - Bổ sung, phát triển nguồn tư liệu trong nước và nước ngoài đáp ứng nhu cầu giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của Trường, thu nhận các tài liệu do Trường ban hành, các công trình nghiên cứu khoa học đã được nghiệm thu, tài liệu hội thảo, khóa luận, luận văn thạc sỹ, luận án tiến sỹ của viên chức, sinh viên, học viên; chương trình đào tạo, giáo trình, tập bài giảng và các dạng tài liệu khác của Trường; các ấn phẩm tài trợ, biếu tặng, tài liệu trao đổi giữa các thư viện. - Tổ chức xử lý, sắp xếp, lưu trữ, bảo quản, quản lý tài liệu; xây dựng hệ thống tra cứu tích hợp; thiết lập mạng lưới truy nhập và tìm kiếm thông tin tự động hóa; xây dựng các cơ sở dữ liệu. - Tổ chức phục vụ, hướng dẫn khai thác, tìm kiếm, sử dụng hiệu quả nguồn tài liệu và các sản phẩm dịch vụ thư viện thông qua các hình thức phục vụ của thư viện phù hợp với quy định của pháp luật. - Tổ chức in ấn, phát hành, đưa vào khai thác sử dụng tài liệu khi được sự đồng ý của tác giả - Nghiên cứu, ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ tiên tiến và công nghệ thông tin vào công tác thư viện. - Xây dựng quy hoạch, kế hoạch, tổ chức bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ, tin học cho cán bộ thư viện nhằm nâng cao hiệu quả công tác. - Lập kế hoạch mua sắm các loại sách, báo chí theo yêu cầu của các đơn vị.

4./ Cơ sở hạ tầng và trang thiết bị
4.1./ Cơ sở hạ tầng: diện tích 1.000 m2; Sức chứa tối đa 300 chỗ ngồi
4.2./ Trang thiết bị kỹ thuật:
Thư viện điện tử được đầu tư trang bị hạ tầng công nghệ thông tin và nguồn lực thông tin tương đối phù hợp: có cổng thông tin thư viện: www.thuvien.hitu.edu.vn, máy chủ quản lý hoạt động 24/24, internet và wifi bao phủ toàn bộ tòa nhà thư viện. Hệ thống phần mềm Libol 6.0 quản trị thư viện, tra cứu sách trực tuyến, phần mềm mã nguồn mở Dspace quản lý nguồn tài liệu số nội sinh phần nào thỏa mãn nhu cầu tin của cán bộ quản lý, giảng viên và sinh viên nhà trường mọi lúc mọi nơi.

Tên thiết bị Số lượng
Máy chủ 02
Máy tính xử lý nghiệp vụ 06
Máy tính phục vụ tra cứu và khai thác tài nguyên trên Internet 04
Ỗ cứng sao lưu dữ liệu 1 ổ 1TGb
Máy Scanner tốc độ cao 2 mặt 1 cái
Máy Scanner 1 mặt 1 cái
Máy photocopy 1 cái
Máy in thẻ nhựa 1 cái
Máy quét mã vạch 6 cái
Đường truyền Internet, Wifi tốc độ cao 2 đường 32 Mb

4.3./ Phần mềm ứng dụng và hệ quản trị cơ sở dữ liệu

Ứng dụng Tên phần mềm Đơn vị cung cấp Ghi chú
Phần mềm quản lý thư viện Libol 6.0 Cty Tinh Vân Tích hợp công cụ tra cứu tài liệu trực tuyến OPAC
Cổng thông tin thư viện WordPress Mã nguồn mở
Hệ quản trị cơ sở dữ liệu Window Server 2008 Bản quyền nhà cung cấp
Phần mềm bảo mật chống viruts Window Defender Bản quyền nhà cung cấp
Phần mềm ứng dụng khác Microsoft Office; AutoCAD
Phần mềm Thư viện số Dspace Mã nguồn mở

4.4./ Chuẩn tìm kiếm và trao đổi dữ liệu

Tên mục Mô tả Ghi chú
Chuẩn trao đổi dữ liệu thư mục ISO 2709, Marc, MarcXml Các chuẩn nghiệp vụ trong thư viện.
Chuẩn trao đổi dữ liệu số Dublin Core Metadata
Chuẩn tìm kiếm liên thư viện Z39.50 Cổng mở

5./ Đội ngũ nhân sự

Số lượng Trình độ Chuyên ngành
Thạc sỹ Cử nhân TCCN TTTV Kế toán Khác

6./ Người dùng tin
6.1./ Nhóm người dùng tin

STT Nhóm SL Thẻ Thư viện Ghi chú
1 Sinh viên hệ Chính quy 10.790 Sử dụng thẻ sinh viên
2 Giảng viên CBCNV trong Trường 450 Sử dụng thẻ công chức
3 Bạn đọc ngoài trường 142 Đăng ký làm thẻ không thường xuyên
4 Sinh viên hệ Liên thông 600 Sử dụng thẻ sinh viên
5 Sinh viên hệ ĐH liên kết 72 Đăng ký làm thẻ

6.2./ Chính sách cho mượn của Thư viện

STT Nhóm độc giả Số sách được mượn (cuốn) Thời hạn mượn (ngày) Thời gian gia hạn (ngày)
1 Sinh viên hệ Chính quy 05 1 học kỳ 07
2 Giảng viên CBCNV 10 Không giới hạn
3 Bạn đọc ngoài trường 02 07 07
4 Sinh viên hệ Liên thông 02 07 07
5 Sinh viên hệ ĐH liên kết 02 07 07

- Hơn 75000 giáo trình, tài liệu tham khảo, 1500 tài liệu ngoại văn, 75 đề tài luận án, luận văn, nghiên cứu khoa học và 18 tạp chí chuyên ngành.
- 23 bộ sưu tập số chuyên ngành với hơn 940 tài liệu số.
- 22 cơ sở dữ liệu điện tử toàn văn đa ngành nghề.
- Liên kết chia sẻ nguồn lực thông tin tài liệu với 10 Thư viện trường Đại học và Cao đẳng.

- Đọc, mượn giáo trình, tài liệu tham khảo, tài liệu số, tạp chí chuyên ngành, khóa luận báo cáo tốt nghiệp.
- Phát hành tài liệu.
- Tra cứu tìm tin, tư vấn hướng dẫn thông tin, tìm tin theo yêu cầu.
- Cung cấp không gian và tiện ích học tập.
- Mượn tài liệu liên thư viện của 10 trường đại học và cao đẳng.